Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
HomeĂn uốngCách chế biến cá basa đúng cách

Cách chế biến cá basa đúng cách

Cá basa là giống cá định cư biển. Khá dễ lúc đánh bắt loại cá này. Giống cá chẳng những ngon miệng về mùi vị mà lại còn rất có lợi cho sức khỏe. Cá basa tên anh ngữ là basa fish. Tại đất nước chúng ta, ngoài tên là cá basa cá còn có tên là cá giáo và cá sát bụng. Vậy cách chế biến cá basa có khó không. Làm sao để có một món cá basa có lợi cho sức khỏe đậm vị.

Thông tin Cách chế biến cá basa đúng cách dưới đây sẽ giúp những người xử lí nhé

Cách chế biến cá basa
Cách chế biến cá basa

Xem thêm

đặc tính của cá basa

Cá basa là loại cá da trơn nổi bật cá thiếu hẳn vảy , trọng lượng bình quân, lúc lớn lên có trọng lượng biến động trong khoảng 2 – 2. 5 kg, có tình huống nặng tới 8 – 10kg. Cá có thân dẹt, đầu dẹt – hơi nhỏ đối chiếu với tỉ lệ thân hình của chúng và phần bụng to.

miệng cá basa khá tròn, hàm răng có hàng chục răng nhỏ miệng. Cá basa có 2 đôi râu, râu hàm trên rất dài ( dài bằng ½ tỉ lệ của đầu cá ) , râu hàm dưới chỉ dài bằng 1 /3 tỉ lệ đầu của cá . Mắt của cá khá to và hơi lồi, được để tại gần với phần miệng cả cá.

Hình dáng của cá basa khá dẹt và hơi giống hình con thoi. Phần bụng của cá tương đối lớn, nội tại phần bụng chứa dày đặc mỡ. Vảy cá basa màu gì ? cá basa là giống cá da trơn thiếu hẳn vảy. Vây quanh chung quanh phần lưng và bụng dưới với đông đảo vây dạng lược. đuôi của cá được chia ở thùy giữa hài hòa. Phần lưng và phần đầu của cá nhuốm màu xám cánh, phần bụng nhuốm màu trắng bạc. Toàn thể vây lưng và vây đuôi cũng nhuốm màu xanh đen, chỉ có phần vây bụng nhuốm màu trắng trong.Tính chất sinh đẻ ở cá basa

Cá basa là giống cá đẻ trứng và sinh đẻ theo mùa. Mùa sinh đẻ của cá basa thường chú trọng vào khoảng từ tháng hai cho đến tháng tư mỗi năm ( quãng thời gian sinh đẻ phổ biến nhất là vào tháng ba ).

Quân bình 1 lần sinh đẻ cá basa cái nhiều khả năng đẻ được khoảng 5 – 10 ngàn trứng. ở thời điểm hiện tại, tại đất nước chúng ta có trường cần thơ đã cho cá basa sinh đẻ thành công , phân phối rất nhiều cá basa giống cho ngư dân.

Kể lại những món ăn được xử lý từ cá ba sa

Có mọi cách chế biến cá basa theo mọi cách, dưới đây hoishipperhaiphong sẽ gửi cho những người các cách chế biến như sau

Đặc điểm của cá basa

Cá basa kho nghệ

Nguyên vật liệu món cá basa kho nghệ
500g cá ba sa

50g nghệ tươi giã nhuyễn

ớt, hành khô, tỏi
Muối, tiêu , nước nắm , đường, hạt nêm, nước màu
Phương pháp làm cá basa kho nghệ
Bước 1 : bạn rửa sạch cá, rồi ướp cá với hành khô, tỏi băm, nghệ tươi nghiền nhỏ, ớt bằm, 2 muỗng nước mắm, 1 ít muối, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng đường, 1 ít tiêu , nước màu kho cá. rồi ướp cá khoảng 20 phút cho thấm đều.

Bước 2 : bạn cho cá vào nồi và bắc lên bếp, nấu đến lúc cá săn lại thì cho ít nước vào và kho với lửa nhỏ. Lúc nước cạn , cá chín bạn cho hành lá và tiêu lên trên mặt cá là làm xong rồi đấy.

Cá basa kho nghệ

Cá basa kho gừng

Nguyên vật liệu món cá basa kho gừng
400g cá basa

Nước màu kho cá, hạt nêm, nước mắm, tiêu , đường, dầu ăn
Tỏi, ớt, hành khô, hành lá
Giải pháp cá basa kho gừng
Bước 1 : sơ chế cá basa

Bạn rửa sạch cá basa rồi cắt thành từng khúc. Tiếp đó, ướp cá trong 15 phút với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu thưởng thức, 1 muỗng nước màu.

Bước 2 : sơ chế gừng

Bạn đem cạo sạch vỏ, 1 nửa thái chỉ bỏ vào đáy nồi, 1 nửa nghiền nhỏ cùng tỏi, hành khô và ớt.

Bước 3 : cử hành kho cá basa
Bạn xếp cá lên trên gừng sợi rồi đun với lửa nhỏ. tiếp theo, lúc cá sôi, bạn cho nước tinh khiết vào với tỏi, hành khô, ớt nghiền nhỏ và nêm nếm lại thêm một lần nữa.

Bước 4 : hoàn tất món cá basa kho gừng
Lúc cá chín, bạn cho hành lá vào thì tắt bếp .

Cá basa kho gừng

Cá basa kho riềng

Nguyên vật liệu cá basa kho riềng
1 con cá basa
1 củ riềng nhỏ
1 củ gừng nhỏ
Hành, tỏi, ớt
nước mắm, hạt hồ tiêu, đường, hạt nêm, bột nghệ
Phương pháp làm cá basa kho riềng
Bước 1 : cá basa bạn đem lau sạch, rồi cắt khúc vừa thưởng thức. Tiếp đó, ướp cá với hành, tỏi băm, gừng dằm nhuyễn, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột nghệ, tiêu. Rồi đánh đều và ướp khoảng 45 phút cho cá ngấm đều.

Bước 2 : riềng và hành khô bạn đem rửa sạch vỏ, bào lát rồi xếp dưới đáy nồi. Kế tiếp, xếp cá đã ướp lên trên và tiến hành kho cá với lửa nhỏ.

Bước 3 : lúc cá sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và lúc cá chín bạn cho hành lá vào là được.

Cá basa kho riềng

Cá basa kho tiêu

Nguyên vật liệu cá basa kho tiêu
1 con cá basa
hành khô, tỏi
Tiêu xanh
ớt sừng
nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, mỳ chính, tiêu , dầu ăn
Hành lá
Phương pháp làm cá basa kho tiêu
Bước 1 : chùi sạch cá basa để vứt bỏ mùi tanh và nhớt, rồi cắt cá thành từng khúc vừa thưởng thức. Kế tiếp, bạn ướp cá với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng mỳ chính, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu và 1 muỗng đường, 1 muỗng nước màu cùng hành tỏi băm nhuyễn . Kế tiếp, ướp cá trong 20 phút cho cá ngấm gia vị .

Bước 2 : bạn cho nồi lên bếp, cho cá đã ướp với tiêu xanh vào và nấu sôi. Lúc cá săn lại, bạn pha thêm nước tinh khiết và nêm nếm lại gia vị rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn.

Bước 3 : lúc cá basa chín, bạn cho hành lá và tiêu xay vào thì tắt bếp . Như vậy làm xong, bạn nhiều khả năng dọn ra và thưởng thức cùng với cơm nóng rồi đấy !

Cá basa kho tiêu

Cá basa kho cà chua

Nguyên vật liệu cá basa kho cà chua
1 con cá basa
4 quả cà chua
hành lá, hành tím
hạt nêm, đường, nước mắm, mỳ chính, xốt mayonnaise
Phương pháp làm cá basa kho cà chua
Bước 1 : cá basa bạn đem lau sạch, cắt đôi và ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng mỳ chính, 1 muỗng hạt nêm, ớt và đầu hành lá băm, hạt hồ tiêu. ướp cá trong 20 phút cho cá thấm.

Bước 2 : cho hành tím và dầu thưởng thức vào phi thơm, rồi cho cà chua băm nhuyễn vào xào . Tiếp đến , bạn cho cá basa nấu cùng. Lúc cá săn lại, bạn thêm thắt 1 ít nước tinh khiết, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nấu với lửa nhỏ trong 10 phút cho nước sánh lại.

Bước 3 : kế tiếp, bạn cho xốt mayonnaise vào rồi tắt bếp và rắc hành lá lên trên là thực hiện xong.

Cá basa kho cà chua

cá basa kho thơm

Bước 1 : cá bạn đem làm sạch để ráo, cắt khúc rồi ướp với 2 nước mắm, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đường, hành tím bào lát trong nửa tiếng cho cá ngấm đều gia vị .

Bước 2 :. thơm gọt vỏ, cắt ngụm nhỏ và ướp với 1 muỗng đường.

Bước 3 : bạn cho cá và thơm vào chảo cùng ớt bào lát vào và đảo đều lên. Kế tiếp, kho cá với lửa nhỏ đến lúc cá săn lại, bạn cho ít nước sạch vào.

Bước 4 : nêm nếm lại gia vị và kho đến lúc nước trong nồi gần sánh lại thì rắc hành lá và tiêu lên trên là được.

Mùi thơm phưng phức của nồi cá basa kho cùng chủng màu hút mắt và mùi vị đậm đà đảm bảo sẽ làm cả gia đình bạn thích thú trưng ra. Chúc những người thành công với giải pháp các món cá basa kho này nhé !

Cá basa kho thơm

Với những gì hoishipperhaiphong gởi đến cho bạn qua thông tin trên mong những người có thể có thêm cho bản thân các kiến thức về loại cá này và là phương pháp chế biến loại ba sa theo sở thích . Chúc những người thành công.
Phương pháp cá basa kho thơm
Bước 1 : cá bạn đem làm sạch để ráo, cắt khúc rồi ướp với 2 nước mắm, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đường, hành tím bào lát trong nửa tiếng cho cá ngấm đều gia vị.

Tìm kiếm khác

Cách chế biến cá basa đông lạnh
Cách chế biến cá ba sa ngon
Cá basa làm gì ngon
Cá basa sốt cà chua
Cá basa nấu canh chua
Cá basa chiên
Phi lê cá basa sốt chua ngọt
Phi lê cá basa áp chảo

dinhthi bon
dinhthi bon
dinh thi bon - founder of hoishipperhaiphong.com Người sáng lập, biên tập viên hội ship hải phòng Web: https://hoishipperhaiphong.com/author/dinhthibon
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments