Sự khác biệt giữa sức mạnh tinh thần và sức khỏe tâm thần

Sức mạnh tinh thần và sức khỏe tinh thần đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng không giống nhau. Nhiều từ điển định nghĩa sức khỏe tâm thần là “sự vắng mặt của bệnh tâm thần.” Nhưng không bị trầm cảm, lo lắng hay một căn bệnh nào khác không có nghĩa là bạn có tinh thần mạnh mẽ.

có thể bạn quan tâm:

Trên thực tế, bạn vẫn có thể vững vàng về mặt tinh thần ngay cả khi đang đối mặt với một vấn đề sức khỏe tâm thần . Sức mạnh tinh thần liên quan đến khả năng suy nghĩ, cảm nhận và hoạt động tốt nhất của bạn.

Sự khác biệt giữa sức mạnh tinh thần và sức khỏe tâm thần
Sự khác biệt giữa sức mạnh tinh thần và sức khỏe tâm thần

Sức mạnh tinh thần so với Sức khỏe tinh thần

Sự khác biệt giữa sức mạnh tinh thần và sức khỏe tinh thần trở nên dễ hiểu hơn khi bạn so sánh nó với sự khác biệt giữa sức khỏe thể chất và sức mạnh thể chất. Xây dựng cơ bắp lớn hơn có thể cải thiện sức khỏe thể chất của bạn. Tuy nhiên, cơ bắp lớn không đảm bảo bạn sẽ không bao giờ đối mặt với một vấn đề sức khỏe thể chất, chẳng hạn như cholesterol cao.

Và mặc dù vấn đề sức khỏe có thể khiến việc đến phòng tập thể dục và tập luyện khó khăn hơn một chút, bạn vẫn có thể đưa ra những lựa chọn giúp bạn phát triển thể chất mạnh mẽ hơn ngay cả khi bạn có vấn đề về sức khỏe thể chất.

Các bài tập xây dựng sức mạnh tinh thần cũng sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Và sức khỏe tinh thần tốt hơn giúp bạn dễ dàng phát triển tinh thần mạnh mẽ.Sức mạnh tinh thần

 • Khả năng đối phó với những cảm xúc tiêu cực một cách lành mạnh.
 • Hiểu cảm xúc của bạn.
 • Biết khi nào nên tương tác với cảm xúc của mình và khi nào nên lùi lại một bước.

Sức khỏe tinh thần

 • Sự hiện diện hoặc vắng mặt của một vấn đề sức khỏe tâm thần.
 • Tình trạng tổng thể của sức khỏe tinh thần của bạn.

Ba phần của sức mạnh tinh thần

Sức mạnh tinh thần có ba phần: 1

 1. Tư duy : Nó liên quan đến khả năng suy nghĩ thực tế. Điều đó có nghĩa là biết cách nhận ra những suy nghĩ không hợp lý và thay thế chúng bằng một cuộc đối thoại nội tâm thực tế hơn. Đó cũng là việc nói với bản thân bằng sự tử tế. Vì vậy, khi bạn bị cám dỗ để chỉ trích bản thân một cách thái quá, sức mạnh tinh thần cho phép bạn phản ứng bằng lòng trắc ẩn.
 2. Cảm giác : Sức mạnh tinh thần không liên quan đến việc kìm nén cảm xúc hoặc phủ nhận nỗi đau của bạn. Thay vào đó, đó là việc thừa nhận cảm giác của bạn. Đôi khi, điều đó có nghĩa là chấp nhận một cảm xúc không thoải mái hoặc thậm chí làm dịu bản thân trước khi có một cuộc trò chuyện khó khăn.
 3. Thực hiện : Sức mạnh tinh thần là thực hiện hành động hiệu quả. Cho dù điều đó có nghĩa là tập thể dục ngay cả khi bạn mệt mỏi hay điều đó có nghĩa là cho phép bản thân tham gia vào việc chăm sóc bản thân, nó liên quan đến việc đảm bảo rằng các hành vi của bạn là tốt cho bạn.

Cách bạn nghĩ ảnh hưởng đến cách bạn cảm thấy và cách bạn cảm thấy ảnh hưởng đến cách bạn hành xử. Hành vi của bạn, đến lượt nó, ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ. Có một kết nối giữa tâm trí và cơ thể liên kết suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta. Trong liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT), đây được gọi là “bộ ba nhận thức”.

Làm thế nào để xây dựng sức mạnh tinh thần

May mắn thay, mọi người đều có khả năng xây dựng sức mạnh tinh thần. Để phát triển các cơ lớn hơn cần tập thể dục — giống như phát triển các cơ lớn hơn. Đổi lại, xây dựng sức mạnh tinh thần cũng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Mặc dù có nhiều bài tập có thể giúp bạn xây dựng sức mạnh tinh thần, nhưng đây là một vài bài đơn giản có thể giúp bạn bắt đầu.

Bài tập nhận thức

Các bài tập nhận thức là những chiến lược giúp bạn suy nghĩ khác đi. Điều này có thể bao gồm bất kỳ bài tập nào giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn, kiềm chế những suy nghĩ tiêu cực hoặc phát triển tư duy thực tế hơn. Dưới đây là một số ví dụ về các bài tập nhận thức lành mạnh:

 • Viết nhật ký về lòng biết ơn : Viết nhật ký về lòng biết ơn là một cách tuyệt vời để kích hoạt và củng cố những suy nghĩ và cảm xúc tích cực.
 • Nói chuyện với bản thân như một người bạn đáng tin cậy : Mọi người thường khó tính với bản thân hơn so với bạn bè của họ. Vì vậy, hãy cố gắng thể hiện lòng trắc ẩn giống như bạn dành cho người thân yêu.
 • Tranh luận ngược lại : Trong những thời điểm bạn tin rằng mọi thứ sẽ không như ý muốn, hãy nghĩ đến mọi thứ có thể diễn ra đúng như vậy.

Bài tập cảm xúc

Các bài tập về cảm xúc giúp tăng khả năng tự nhận thức về trạng thái cảm xúc của bạn. Chúng có thể giúp bạn nhận biết khi nào cảm xúc của bạn là hữu ích hoặc không hữu ích, chúng có thể hỗ trợ bạn xác định các chiến lược làm giảm cường độ cảm xúc của bạn hoặc chúng có thể giúp bạn chấp nhận những cảm giác không thoải mái. Dưới đây là một số ví dụ về bài tập cảm xúc:

 • Ghi nhãn cảm xúc của bạn : Ghi nhớ cảm xúc của bạn vì cảm xúc có thể giúp bạn có khoảng cách với chúng. Điều này có thể giúp bạn suy nghĩ logic hơn và có cái nhìn tốt hơn về các vấn đề hoặc cảm xúc mà bạn đang đối mặt.
 • Sử dụng các kỹ năng đối phó lành mạnh để đối phó với những cảm xúc không thoải mái : Thay vì chỉ tập trung vào những cảm xúc tiêu cực, bạn có thể đi dạo, nói chuyện với bản thân hoặc đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích. Đây không phải là một nỗ lực để trốn tránh hoặc phớt lờ cảm xúc của bạn, nhưng nó có thể giúp giảm bớt một số cảm xúc đau đớn của bạn.
 • Hít thở sâu : Các bài tập thở sâu có thể giúp giảm lo lắng và giảm bớt căng thẳng từ cơ thể và tâm trí của bạn.

Bài tập Hành vi

Các bài tập về hành vi là để đứng dậy và làm những điều tốt cho bạn. Những hành động này giúp bạn cảm thấy tốt hơn và đạt hiệu quả cao nhất. Một số ví dụ về bài tập hành vi bao gồm:

 • Thực hiện thí nghiệm hành vi : Thí nghiệm hành vi giúp thách thức bất kỳ suy nghĩ nào không hiệu quả và tự giới hạn bản thân.
 • Lên lịch cho các hoạt động tích cực : Việc dành thời gian cho những việc mang lại niềm vui luôn giúp ích cho tinh thần của bạn. Lên lịch tắm nước ấm trước khi ngủ hoặc dành thời gian để nấu một bữa ăn ngon cho chính mình.
 • Tham gia vào sở thích : Sở thích sẽ thu hút tâm trí của bạn vào một việc mà bạn thích làm. Cho dù đó là chụp ảnh hay nướng bánh, sở thích có thể mang lại cảm giác hoàn thành và giúp bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.

Một lời từ rất tốt

Rất nhiều người hiểu sai về trí lực. Họ nghĩ mạnh mẽ là không khóc khi xem phim buồn hoặc không thừa nhận cảm xúc bị tổn thương. Nhưng trải nghiệm và thể hiện những cảm xúc bình thường của con người cần nhiều sức mạnh hơn là kìm nén chúng. Vì vậy, đừng tin rằng thể hiện cảm xúc nghĩa là bạn yếu đuối.

Tương tự, đừng mua vào quan niệm rằng những người mạnh mẽ về tinh thần không yêu cầu sự giúp đỡ. Cần có sức mạnh tinh thần đáng kinh ngạc để thừa nhận rằng bạn không có tất cả các câu trả lời hoặc để nhận ra khi nào bạn có thể cần giúp đỡ.

Nếu bạn muốn biết cách xây dựng thêm sức mạnh tinh thần, hãy tìm đến sự giúp đỡ. Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn phát triển sức mạnh tinh thần cần thiết để suy nghĩ, cảm nhận và nỗ lực hết mình trong cuộc sống.

Viết một bình luận